สาระน่ารู้ - ทุเรียน

ไฟทอปธอร่า เชื้อร้ายก่อโรคในทุเรียน

• ไฟทอปธอร่า เชื้อราที่สร้างความเสียหายให้กับต้นทุเรียนเป็นอย่างมาก เพราะเชื้อราชนิดนี้ไม่เพียงก่อให้เกิดโรคเพียงส่วนใดส่วนหนึ่ง แต่มันสามารถสร้างความเสียหายให้ได้ตั้งแต่ราก ลำต้น กิ่ง ใบ และผลเลยทีเดียว ซึ่งชื่อโรคในภาษาบ้านเราที่รู้จักกันดีนั้นคือ โรครากเน่าโคนเน่า

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมคลิก

การเลือกพื้นที่สำหรับปลูกทุเรียน 
• ต้นไม้แต่ละชนิดมีความต้องการปัจจัยสภาพแวดล้อมในการเจริญเติบโตที่แตกต่างกัน อย่างเช่น กาแฟ องุ่น หรือสตอร์เบอร์รี่ชอบพื้นที่ที่มีอากาศเย็น เพราะแบบนั้นจึงมักพบเห็นว่านิยมปลูกที่ภาคเหนือหรือภาคตะวันออกเฉียงเหนือในบางพื้นที่ เป็นต้น เพราะแบบนั้นแล้วทุเรียนก็มีความชอบต่อพื้นที่บางแห่ง ซึ่งจะเป็นพื้นที่ที่ทำให้ทุเรียนสามารถเจริญเติบโตได้ดีและให้ผลผลิตที่สูง เช่นนั้นแล้วเรามาดูกันว่าสภาพพื้นที่แบบไหนที่เหมาะสมที่จะปลูกทุเรียน

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมคลิก

การดูแลทุเรียนเก็บผลผลิตได้นานๆ

• การเก็บเกี่ยวผลผลิตจากต้นทุเรียนได้แล้วไม่ใช่ชัยชนะที่ชาวเกษตรกรควรชะล่าใจ เพราะขั้นต้อนหลังการเก็บเกี่ยวผลผลิตไปแล้วและเข้าสู่ระยะพักฟื้นต้นนั้นสำคัญ ยิ่งทุเรียนให้ผลผลิตที่มากเท่าไหร่ย่อมหมายถึงการดูแลใส่ใจที่ต้องมากขึ้นเนื่องจากต้นขาดสารอาหารไปมากเช่นกัน ฉะนั้นแล้ววิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้ทุเรียนยังออกผลให้เราไปอีกยาวนาน

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมคลิก

ทุเรียนปลูกได้ต้องเก็บเป็น 
• ทุเรียนตามฤดูกาลจะเริ่มฟอร์มดอกในช่วงเดือนตุลาคม – พฤศจิกายน เมื่อเลี้ยงดูอย่างถูกวิธีแล้วเราจะได้ผลทุเรียนที่พร้อมเก็บเกี่ยวประมาณช่วงเดือนพฤษภาคม – มิถุนายน นั้นเอง แต่ใช่ว่าเป็นผลแล้วจะปาดขายได้เลย เราต้องรู้วิธีในการจะเก็บผลทุเรียนไม่ให้เกิดความเสียหายและขายได้ราคาดีด้วย การจะเก็บทุเรียนต้องเลือกเก็บผลที่แก่เต็มที่แล้ว แล้วจะรู้ได้อย่างไร? มีวิธีสังเกตดังนี้…

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมคลิก

ได้กินก่อนใคร ต้องทุเรียนพันธุ์กระดุมทอง 
• ทุเรียนไซส์เล็ก…ทุเรียนสายพันธุ์กระดุมทอง แค่ชื่อก็ฟังดูน่ารัก แถมราคายังน่ารักอีก ด้วยทุเรียนสายพันธุ์นี้ให้ผลผลิตเร็วเพียงแค่ 90 – 100 วันหลังดอกบาน ทำให้เจ้าทุเรียนสายพันธุ์เป็นพันธุ์แรกที่วางขายอยู่ในท้องตลาด สร้างรายได้ให้เกษตรกรก่อนที่จะตามเก็บกำไรจากสายพันธุ์หนักอื่นๆ แต่ถึงแบบนั้นสายพันธุ์นี้ค่อนข้างที่จะเสี่ยงต่อการเป็นโรครากเน่าโคนเน่าจากเชื้อราได้มากกว่าสายพันธุ์อื่นๆ ทว่ามันก็ยังได้รับความนิยมจากขาช้อปกระเป๋าบางที่อยากได้ทุเรียนไปทานแบบราคาย่อมเยาอยู่ดี